Màng trinh là gì? Trinh tiết là gì? Và những điều bạn chưa biết

Màng trinh là lớp màng mỏng nằm bên trong âm đạo nữ giới, cách miệng âm đạo 2cm – 3cm có tác dụng che chắn âm đạo. Màng trinh con gái có nhiều hình dạng và độ co giãn, dày mỏng khác nhau..

Màng trinh là gì?

Màng trinh là lớp màng mỏng nằm bên trong âm đạo nữ giới, cách miệng âm đạo 2cm – 3cm có tác dụng che chắn âm đạo. Màng trinh con gái có nhiều hình dạng và độ co giãn, dày mỏng khác nhau.

Màng trinh chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti đan xen nên khi bị rách sẽ xuất hiện 1 chút máu. Hình dạng, độ dày mỏng của màng trinh mỗi người khác nhau. Có một số rất ít người không có màng trinh từ khi sinh ra, số khác lại có màng trinh quá mỏng, bị rách do các nguyên nhân khách quan như ngã, tai nạn... Trường hợp cá biệt dù đã quan hệ nhiều lần, thậm chí có con mà vẫn chưa rách.

Trinh tiết là gì? Trinh nữ là gì?

 • Trinh tiết là khái niệm mang tính xã hội chỉ một người chưa từng quan hệ tình dục, từ đó xuất hiện thêm khái niệm trinh nữ là người phụ nữ còn trinh tiết. Theo nghĩa rộng lớn hơn, trinh tiết dùng để chỉ người phụ nữ một lòng chung thủy với chồng.
 • Theo quan niệm truyền thống, màng trinh thường gắn liền với sự trinh tiết của người con gái. Có nhiều người hợp nhất 2 khái niệm màng trinh và trinh tiết là 1 nhưng thực chất đây là 2 khái niệm khác nhau.
 • Quan niệm thế nào là trinh tiết khác nhau trong suy nghĩ mỗi người và mỗi nền văn hóa.

Màng trinh nằm ở đâu?

 • Màng trinh nằm phía trong âm đạo, cách cửa âm đạo 2cm – 3cm. Màng trinh có khả năng đàn hồi và có thể quan sát được bằng mắt thường.
 • Cá biệt có một số trường hợp màng trinh nằm chắn ngang ngay cửa âm đạo.
 • Chức năng cơ bản của màng trinh là ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, bảo vệ phía trong âm đạo.
 • Màng trinh khá mỏng và dễ bị rách bởi các nguyên nhân khách quan chứ không chỉ bởi quan hệ tình dục.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mất trinh là gì?

 • Mất trinh là hiện tượng màng trinh bị rách do các nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau
 • Nguyên nhân khách quan có thể kể tới như: Vận động mạnh, tai nạn, ngã…
 • Nguyên nhân chủ quan: Thủ dâm, quan hệ tình dục.

Cấu tạo màng trinh

Màng trinh có nhiều đặc điểm, độ dày mỏng, co giãn khác nhau. Cá biệt có những người sinh ra đã không có màng trinh hoặc màng trinh quá dày tới mức phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ để kinh nguyệt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, tựu chung lại có 7 loại màng trinh phổ biến ở nữ giới.

Hình khuyên

Đây là loại màng trinh phổ biến nhất, có dạng hình tròn đều bao lấy toàn bộ xung quanh thành âm đạo. Phía trong có 2 lỗ nhỏ và khi rách sẽ rách theo đường chỉ thẳng đứng. Bạn có thể quan sát thấy màng trinh dạng này khi dùng ngón tay tách 2 bên mép cửa âm đạo ra.

Hình lá

Đây là dạng màng trinh có độ co giãn rất lớn, thậm chí khi dương vật nam giới xâm nhập, nó có thể co giãn tự thay đổi theo chiều của dương vật và phục hồi trạng thái ban đầu khi dương vật rút ra. Với những cô gái sở hữu dạng màng trinh này, thường sẽ không xuất hiện máu trong lần quan hệ đầu tiên.

Hình tròn

Màng trinh dạng tròn có hình bầu dục bao phủ hoàn toàn miệng âm đạo và rách theo đường li tâm. Đây là dạng màng trinh gây chảy máu nhiều nhất trong lần quan hệ đầu tiên.

Nhiều lỗ

Các bác sĩ cho biết đây là dạng màng trinh cực kỳ hiếm gặp và nó cũng gây rất nhiều khó khăn trong lần quan hệ đầu tiên. Màng trinh quá chắc chắn khiến dương vật khó có thể xâm nhập hoàn toàn, thậm chí có trường hợp phải nhờ tới sự can thiệp của các bác sĩ.

Hình lưỡi liềm

Dạng màng trinh này khó rách do cấu tạo đặc biệt của nó, những cô gái có dạng màng trinh này thường không chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên do khi dương vật xâm nhập màng trinh có thể bị đẩy về một phía mép thành âm đạo. Màng trinh dạng lưỡi chỉ rách khi có sự xâm nhập, cọ xát giữa dương vật và thành âm đạo trong nhiều lần, khi đó mới xuất hiện máu chảy ra.

Màng trinh Frangé

Màng trinh dạng này dễ rách và chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên.

Hình cầu bắc ngang

Màng trinh dạng này như một cái cầu bắc ngang qua sông, màng trinh dạng này khó rách nếu dương vật có kích thước nhỏ vì nó dễ bị đẩy sang 1 bên thành âm đạo. Chỉ khi dương vật có kích thước lớn mới dễ bị rách.

Những điều bạn chưa biết về màng trinh

 • Có ý kiến cho rằng, có những bé gái sinh ra đã không có màng trinh nhưng khi các nhà khoa học Mỹ tiến hành cuộc khảo sát trên 1.100 bé gái, kết quả cho thấy tất cả các bé đều có màng trinh.
 • Không phải màng trinh bị rách là do quan hệ tình dục, trên thực tế vận động mạnh, tai nạn, sử dụng băng vệ sinh không đúng cách… cũng có thể làm rách màng trinh lúc nào không hay biết.
 • Nhiều ý kiến cho rằng màng trinh phần lớn sẽ rách trong lần quan hệ đầu tiên. Tuy nhiên trên thực tế chỉ có hơn 43% phụ nữ chảy máu do rách màng trinh trong lần quan hệ đầu, hơn 50% phụ nữ vẫn còn màng trinh nguyên vẹn ngay cả khi họ đã quan hệ tình dục ít nhất 1 lần.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây